Vật tư chống sét tiếp địa

Vật tư chống sét là cụm từ dùng để chỉ tất cả các thiết bị, công cụ chống sét. Mục đích của các thiết bị là giảm thiểu thiệt hại tối đa khi có sét đánh hoặc lan truyền. Từ đó, người và tài sản trong công trình được đảm bảo an toàn.

Các loại vật tư quan trong nhất cấu thành hệ thống chống sét:

1.Kim thu sét

Kim thu sét là thành phần đóng vai trò quan trọng. Vật tư chống sét quan trọng này có thể gọi là đầu não của hệ thống chống sét. Và kim thu sét tiên đạo cũng được xem là thành phần giá trị nhất trong hệ thống chống sét.


kim thu sét

Kim thu sét được chia ra  2 dạng là dạng kim thu sét cổ điển và kim thu sét hiện đại. Kim thu sét cổ điển được cấu tạo đơn giản chỉ là thanh kim loại vót nhọn. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý Franklin. 

Còn Kim thu sét hiện đại thì được chế tạo theo nguyên lý tia tiên đạo sớm. Nó được cấu tạo với khả năng đón bắt sét chủ động và đây được xem là ưu điểm nổi bật của dòng kim thu sét này.

Đặc điểm của 2 dòng kim thu sét:

  • Với kim thu sét cổ điển bằng đồng thì giá bán rẻ hơn nhưng phạm vi bảo vệ của nó lại không cao. Dòng kim thu sét này chỉ chống được sét đánh thẳng trực tiếp.
  • Kim thu sét hiện đại lại có phạm vi bảo vệ rộng hơn. Do đó, nó dễ dàng đón bắt sét và định hướng sét chính xác.

2.Cáp dẫn và thoát sét

Cáp đồng dẫn và thoát sét là loại vật tư rất quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Dây cáp đồng trần là kết nối quan trọng của hệ thống cọc tiếp địa và kim thu sét. Cáp đồng trần được làm từ loại đồng nguyên chất không có lớp bọc ngoài xanh vàng. Lõi của dây cáp được bện từ 7 – 19 sợi đồng nhỏ. Tùy vào đặc điểm của công trình mà người kỹ sư sẽ lựa chọn cáp phù hợp để thi công.

 

Việc lựa chọn cáp đồng trần phù hợp với công trình không chỉ giúp tối ưu chi phí mà còn tăng hiệu quả bảo vệ của hệ thống chống sét. Cáp đồng trần chất lượng sẽ có khả năng dẫn điện và chịu nhiệt tốt. Thông thường, cáp đồng trần sẽ được bảo vệ ở trong ống nhựa PVC nhằm giữ tính thẩm mỹ cho các công trình

Mặt khác, nó còn đảm bảo hiệu suất hoạt động và tránh sự tác động của các yếu tố lý hóa bên ngoài môi trường.

 

3.Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là một vật tư rất quan trọng trong hệ thống chống sét. Nó có vai trò thoát sét và làm tiêu tan năng lượng của tia sét. Năng lượng này sẽ được truyền qua kim thu sét và theo hệ thống dây thoát sét xuống hệ thống cọc tiếp địa. Hệ thống cọc tiếp địa gồm nhiều cọc tiếp địa chôn sâu ở dưới đất. Độ sâu này đảm bảo tiêu chuẩn của hiệp hội xây dựng Việt Nam

 

Cọc tiếp địa bằng đồng nguyên chất là loại cọc tiếp địa có khả năng chịu nhiệt và dẫn điện tốt nhất. Đây được xem là thiết bị cực kỳ quan trọng giúp cho hệ thống làm tiêu tán sét tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cọc tiếp địa là cọc tiếp địa đồng nguyên chất và cọc thép mạ đồng.

Mỗi loại cọc đều có đặc điểm khác nhau, như: Cọc đồng nguyên chất thì dẫn điện và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên nó lại mềm nên sẽ khó thi công. Còn cọc thép mạ đồng thì dẫn điện không tốt bằng, tuy nhiên nó lại cứng nên dễ thi công tại các khu vực sỏi đá, khô cứng…

4.Hóa chất làm giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở đấlà vật tư quan trọng, được cấu tạo từ các loại bột kim loại có tính vật lý tốt cho việc truyền dẫn điệt. Đặc biệt, hóa chất này phù hợp cho các vùng đất dẫn điện kém như vùng có nhiều cát sỏi, các khu vực đồi núi, vùng có điện trở suất cao… Ngoài ra, hóa chất giảm điện trở GEM còn làm tăng khả năng tản dòng xung sét vào tiếp địa.

Hóa chất giảm điện trở

Nó sẽ làm giảm và ổn định điện trở nối đất trong nhiều năm. Đồng thời tăng tuổi thọ của hệ thống tiếp địa. Một điều tuyệt vời là hóa chất giảm điện trở không làm ô nhiễm môi trường sống.

5.Phụ kiện chống sét

Ngoài 4 vật tư kể trên, thì trong hệ thống chống sét còn nhiều phụ kiện khác cần thiết như: kẹp băng đồng, kẹp dây thoát sét, mối hàn hóa nhiệt hay là bộ đếm sét. Các phụ kiện vật tư chống sét này có các chức năng riêng biệt và chúng thường được sử dụng trong các công trình chống sét lớn nhỏ. 

Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào từng đặc điểm của công trình hay điều kiện thi công mà lựa chọn sử dụng loại phụ kiện vật tư chống sét phù hợp.

 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline:0989211958              anvietchongset@gmail.com

www.chongsettiepdia.com

An Việt hân hạnh được phục vụ Quý vị!

Bài viết khác