Lắp đặt chống sét tiếp địa

Biện pháp thi công chống sét, lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa  gồm các bước theo trình tự như sau:

Bước 1. Lắp đặt hệ thống tiếp địa

Công việc đầu tiên của kỹ thuật thi công chống sét là đào rãnh tiếp địa.Tùy theo từng khu vực mà quy mô của rãnh tiếp địa sẽ khác nhau. Rãnh thường có kích thước: 0.8m x 0.5m. 

Khi rãnh được đào đến độ sâu thích hợp, chúng ta tiếp tục đóng cọc. Tác phẩm này sử dụng cọc tiếp địa mạ đồng đặc biệt: 16mm x 2,4m. Tùy theo cấp độ của từng vật phẩm mà số lượng cọc sử dụng sẽ khác nhau.

Lưu ý: Cọc được đóng theo phương thẳng hàng với khoảng cách giữa các cọc ít nhất bằng chiều dài của một cọc

Sau khi đóng cọc ta nối đất bằng dây đồng trần tiết diện 70mm và nối đầu cọc.

Bước 2. Thực hiện hàn hóa nhiệt

+ Hàn nhiệt là nối các cọc tiếp đất với nhau thông qua dây cáp đồng trần.

Trước khi hàn ta làm nóng khuôn hàn khoảng 2 – 3 phút. Vệ sinh khuôn hàn và các thiết bị hàn như dây, cáp, cọc, v.v.

Sau đó, đặt thiết bị cần hàn vào đúng vị trí, hàn khuôn và cố định thiết bị cần hàn bằng đồ gá.

Tiếp theo, đặt màng địa chất bô-xít vào đáy khuôn hàn và đổ thuốc hàn hóa nhiệt vào khuôn hàn. Lưu ý rằng mỗi mối hàn được đổ theo quy cách của từng nhà sản xuất.

Ngọn đuốc được đốt cháy để đốt cháy lớp sơn lót, và phản ứng hàn nhiệt hóa xảy ra. Sau khi hàn xong, để nguội khoảng 1 phút rồi mở nắp khuôn.

Sau khi hàn nối xong, bạn nhớ làm sạch các mối hàn ở cáp đồng trần và cọc tiếp địa. Đặc biệt chú ý đợi khuôn hàn nguội tự nhiên, không nhúng khuôn hàn vào nước.

Bước 3. Tăng cường hóa chất giảm điện trở (GEM)

Sau khi lắp đặt hệ thống tiếp địa, chúng tôi tiến hành đổ hợp chất giảm điện trở GEM theo rãnh tiếp đất. Phủ GEM lên dây nối đất cho đến khi đạt được độ dày mong muốn.

Sau đó lấp các lỗ tiếp đất bãi tiếp địa, một số khu vực thi công không cần đất GEM mà phải đo thông số theo máy. Các kỹ thuật viên xác định xem có cần thêm đất trong khu vực hay không. 

Bước 4. Kiểm tra điện trở suất của hệ thống tiếp địa

Nếu giá trị điện trở của hệ thống nối đất nhỏ hơn hoặc bằng 10Ω thì ta tiếp tục thi công. Nếu giá trị điện trở của hệ thống nối đất lớn hơn 10Ω, ta tiến hành như sau:

+ Đo và tính toán lại điện trở suất của đất tại công trình

+ Tăng số lượng thanh nối đất và giảm điện trở hóa chất

+ Xây dựng bản vẽ phương án thi công tiếp theo và trình duyệt

+ Thi công theo bản vẽ thiết kế được duyệt đúng tiêu chuẩn

– Sau khi giá trị điện trở của hệ thống tiếp đất đạt yêu cầu thì đấu nối dây chống sét của hệ thống chống sét.

Bước 5. Đi dây thoát sét

Dây chống sét là loại cáp mạ đồng được luồn trong ống nhựa PVC. Dây dẫn sét nối từ đầu cột thu lôi đi vào thân chính của cột đỡ cột thu lôi được gắn cố định vào tường và nối xuống cọc tiếp địa. Và thông qua một bộ hộp kiểm tra điện trở được lắp đặt ở độ cao khoảng 1,2m so với mặt đất.

Khi kết nối cột thu lôi, không được gập nút của cột thu lôi 90 độ sẽ làm giảm tốc độ thu lôi tối ưu của hệ thống chống sét lan truyền.

Bước 6. Dựng cột đỡ kim thu sét và lắp đặt kim thu sét

Kim thu lôi được đặt trên cột chống bằng inox cao khoảng 5m. Nhờ hệ thống móng, cột được cố định chắc chắn vào phần mái. Với hệ thống này, chúng ta không còn phải lo sợ vào những ngày mưa, gió và sấm chớp nữa. Xin lưu ý rằng chúng tôi yêu cầu kiểm tra khả năng chống sét hàng năm để đảm bảo hệ thống đang hoạt động tối ưu.

Tuy nhiên, trước khi thi công hệ thống chống sét không thể thiếu bản vẽ thi công hệ thống chống sét theo nhà thiết kế để trong quá trình thi công đúng quy cách sản phẩm và kỹ thuật triển khai chính xác nhằm mang lại cho quý khách hàng 1 hệ thống chống sét an toàn chính xác chuyên nghiệp.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline:0989211958              anvietchongset@gmail.com

www.chongsettiepdia.com

An Việt hân hạnh được phục vụ Quý vị!

Bài viết khác