Các thiết bị chính trong hệ thống chống sét

Các thiết bị chính trong hệ thống chống sét

Một hệ thống chống sét thông thường sẽ bao các thiết bị chính mà hệ thống chống sét nào cũng có đó là kim thu sét, thiết bị chống sét lan truyền, bộ đếm sét, dây thoát sét và hệ thống tiếp địa. Trong quá trình lắp đặt chống sét thì các kim thu sét được gắn trên phần mái nhà, mái công trình và sẽ được liên kết với nhau bằng cáp đồng trần.

 • Kim thu sét: Kim thu sét tia tiên đạo sớm là thanh kim loại gắn trên đỉnh công trình để bảo vệ tòa nhà không bị sét tấn công. Phần thanh kim loại thường rất dài, nối từ đỉnh xuống mặt đất.
 • Cọc tiếp đất: Cọc tiếp đất còn được biết đến với tên điện cực đất (earth electrode). Theo TCVN 9358: 2012, thì chúng được định nghĩa là 1 vật dẫn hoặc 1 nhóm vật dẫn chôn dưới đất và tiếp xúc chặt chẽ với đất. Hình thành nên mối nối điện có hiệu quả với toàn khối đấ
 • Thiết bị đo điện trở chống sét: Đo điện trở chống sét là thiết bị dùng để đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì hệ thống chống sét hoạt động ổn định, hiệu quả hơn
 • Chống sétvan: Chống sét van là thiết bị điện có tác dụng chống sét đánh xuống các phần tử điện cần được bảo vệ như trạm phân phối, trạm biến áp, dây cáp điện truyền tải và các máy điện khác. Thiết bị này được lắp đặt song song với các thiết bị cần bảo vệ
 • Thiết bị chống sétlan truyền: Thiết bị chống sét lan truyền là thiết bị nhằm hạn chế sự quá áp đột biến lan truyền trên đường dây bằng cách chuyển hướng dòng điện nguy hiểm này sang nơi khác một cách an toàn. Chúng có chứa ít nhất một linh kiện phi tuyến. Loại SPD một cổng được đấu nối song song hoặc loại SPD hai cổng được đấu nối trực tiếp.

 

 • Bộ đếm sét: Bộ đếm sét như tên gọi là thiết bị có tác dụng đếm số lần sét đánh vào hệ thống thu sét. Tác dụng của việc này là kiểm tra hiệu quả sử dụng của kim, là bền chắc hay hao mòn qua nhiều lần thu sét ? Măt khác, công cụ này hỗ trợ cho việc thống kê về tình trạng sét đánh xuống một công trình hoặc một khu vực cụ thể.

 

 • Đèn báo không: Đèn báo không là một loại đèn cảnh báo nguy hiểm thường được lắp đặt trên nóc các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình cao như tháp truyền hình, cột điện, ngọn hải đăng, cầu,… để các phi công lái máy bay có thể dễ dàng nhận biết chướng ngại vật khi bay vào ban đêm.
 • Dây thoát sét là một thiết bị tiêu biểu trong hệ thống chống sét có tác dụng thoát dòng sét, dẫn dòng sét từ kim thu sét đến hệ thống tiếp đất. Dây thoát sét thường được làm bằng đồng lá hoặc dây kẽm đồng, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế từ ,35mm2,50mm2 đến 70mm2.

         Hóa chất giảm điện trở: Hóa chất giảm điện trở GEM có tên tiếng Anh là Grounding Enhancement Material, là sản phẩm vật liệu lý tưởng để sử dụng ở các nơi, vùng đất có tính dẫn điện xấu, không tốt như là đất đá, đất đồi và đất cát. Hóa chất GEM ( USA) cho hệ thống tiếp địa chống sét và an toàn điện

 • Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
  Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ An Việt
  Địa chỉ: Số 1/233 Chiến Thắng,P.Văn Quán,Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
  Hotline:0989 211 958 - 0904 446 758, Fax: 024 6293 8179

Bài viết khác